ASPIRIN CẦN LƯU Ý Aspirin có tác dụng giảm đau hạ sốt và chống viêm thường được chỉ định dùng để làm giảm các cơn đau nhẹ và vừa đồng thời giảm sốt

ASPIRIN – CẦN LƯU Ý
Aspirin có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm; thường được chỉ định dùng để làm giảm các cơn đau nhẹ và vừa, đồng thời giảm sốt.
Chính vì tác dụng phụ của thuốc chiếm tỉ lệ cao nên ngày nay thuốc aspirin được thay thế bằng thuốc paracetamol có ưu điểm dung nạp tốt hơn và an toàn hơn.
Ngoài tác dụng điều trị, thuốc Aspirin còn có thể gây một số tác hại:
1. Hội chứng Reye là một căn bệnh chủ yếu gây thiệt hại cấp tính não (encephalopathy) và thoái hóa mỡ gan (Gan nhiễm mỡ), mà thường bắt đầu ngay sau khi hồi phục từ một căn bệnh virus cấp tính, đặc biệt là cúm và thủy đậu (trái rạ). Nó là một căn bệnh hiếm gặp mà thường xảy ra ở trẻ em từ 4-9 tuổi, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây tử vong lên đến 25% các trường hợp, khoảng 30% bị rối loạn thần kinh, chẳng hạn như khó khăn về ngôn ngữ và học tập. Nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1963 bởi nhà bệnh lý học Ralph Douglas Kenneth Reye, người Úc (1912-1977), là một căn bệnh riêng biệt. Các dấu hiệu và triệu chứng như lú lẫn, co giật và mất ý thức cần được điều trị khẩn cấp.
Hội chứng Reye có liên quan với Aspirin, trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng Aspirin nếu không có toa bác sĩ, nhất là khi mới phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm.
2. Thuốc có tác động lên các yếu tố đông máu, ức chế hoạt tính của tiểu cầu, làm giảm sự bền vững của mao mạch, kéo dài thời gian chảy máu, làm tăng sự tiêu hủy chất fibrin. Ngoài ra, thuốc có ảnh hưởng trực tiếp lên niêm mạc dạ dày
–> Tuyệt đối không dùng khi bị sốt trong thời kỳ dịch sốt xuất huyết đang bùng phát
3. Thuốc chống chỉ định dùng trong những trường hợp có thể có nguy cơ bị dị ứng chéo như người đã có triệu chứng hen suyễn, viêm mũi hoặc nổi mề đay khi dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid trước đây. Nên nhớ rằng, những người có tiền sử bệnh hen suyễn không được dùng aspirin vì sẽ có nguy cơ gây nên cơn hen; những người bị mắc bệnh ưa chảy máu, giảm tiểu cầu, loét dạ dày và tá tràng đang diễn tiến; suy tim vừa và nặng, suy gan, suy thận; đặc biệt là người có tốc độ lọc cầu thận thấp và xơ gan phải chống chỉ định dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *