Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em

Bệnh còi xương được phát hiện ở trẻ nhỏ, vào lúc tuổi từ 6 đến 18 tháng là thời kỳ xương đang phát triển. Lúc đầu các triệu chứng ở xương chưa rõ, ta đã thấy được ở bệnh nhi các dấu hiệu về thần kinh như trẻ hay quấy khóc, giật mình, ra mồ hôi nhiều, tóc rụng v.v… Sau các triệu chứng ở xương xuất hiện: có vùng xương sọ mềm nhũn, ấn ngón tay vào ta thấy có cảm giác như ấn vào quả bóng bàn; thóp hở rộng, trẻ chậm mọc răng; xương sườn giô mà ngực lép, xương sống biến dạng, lưng gù như mai rùa, cơ cổ mềm, ngẹo cổ, xương các chi hơi cong. Thời kỳ di chứng, trên đầu có bướu, lồng ngực bị hẹp, chân cong vòng kiềng, xương chậu bị lệch.
Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ được nuôi dưỡng thiếu thốn, thiếu sữa mà bữa ăn cũng thiếu thịt, cá, không được cung cấp đủ vitamin D; nhà ở lại chật chội tối tăm, hoặc ở nơi có nhiều mây mù u ám, thiếu ánh sáng mặt trời.
Phòng bệnh:
Cho trẻ ăn, bú với một chế độ đầy đủ dinh dưỡng, ở nhà thoáng và cho trẻ đi chơi ngoài trời, tắm nắng. Cần chú ý đặc biệt trong việc nuôi dưỡng cho cháu đẻ thiếu tháng và các trường hợp thiếu sữa, thì cần dùng các thức ăn nhiều chất đạm, giàu dinh dưỡng để bồi bổ kịp thời.
Trị bệnh và bồi dưỡng:
Nuôi dưỡng bệnh nhi còi xương, khẩu phần thức ăn cần có thịt, cá hay ninh xương quấy bột, nấu cháo, canh cho trẻ ăn. Cho ăn cháo nấu với lươn, ba ba, óc tủy lợn…
Cho uống cao rùa hoặc cao khỉ mỗi ngày 2 – 3 g ngâm với mật ong.
Dùng thuốc: Yếm rùa, mai ba ba, lộc giác sương, ngũ gia bì gai, ba kích, thục địa, hoài sơn, đương quy, mỗi vị 8 – 10 g sắc 5 nước, cô thành cao, cho trẻ uống dần trong 3 ngày.
Trị lở nổi mụn ở trẻ
Trẻ bị lở nổi mụn ở đầu chảy nước, đóng vảy và có mủ. Có khi thành từng lớp như phân trâu khô, dưới sinh mủ đặc. Lúc mới nổi mụn chưa nưng mủ, thì dùng lá đào nấu nước. Khi đã thành mô đầu có vảy dày, thì nấu thồm lồm gai lấy nước kỳ, rửa sạch, rồi lấy củ khoai sọ, cạo sạch vỏ, giã nhỏ, đắp vào, băng lại, để nguyên không thay băng, không cho trẻ gãi. Ở trong sẽ ra da non, sau vảy khô bong ra thì khỏi. Nếu không có khoai sọ, giã lá thồm lồm gai và lá nhài thật nhỏ, đắp vào chỗ lở, băng lại như trên.
Lương y Lê Trần Đức – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế – Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *