Bệnh trĩ ở người có tuổi

Trĩ là bệnh thường gặp ở vùng hậu môn – trực tràng. Tại phòng khám Viện y học cổ truyền Việt Nam, những người tới khám chiếm 80 – 85% là bệnh trĩ. Trong đó người trên 50 tuổi chiếm một tỷ lệ khá cao. Đặc biệt chúng tôi thấy những người có tuổi bị mắc bệnh trĩ thường có chảy máu, búi trĩ xơ trai, đại tiện thường không co lên được (tương đương với độ II độ III) và hay đi kèm với các bệnh khác thường thấy ở người có tuổi như tăng huyết áp, tâm phế mạn tính, viêm thận mạn v.v… Vì vậy việc điều trị ngoại khoa gần như không được đề cập tới, còn việc điều trị nội khoa bằng một số thuốc tây y như đạt viên đạn trĩ, uống viên Ginker procto cũng chỉ đạt được kết quả ở những mức độ nhất định. Ở khoa ngoại Viện y học cổ truyền Việt Nam, với kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ trên 30 năm những bệnh nhân có tuổi bị trĩ ở bất kỳ thể nào và kèm theo các bệnh khác. Chúng tôi kết hợp các phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại điều trị đều có kết quả.

Toàn thân : Đối với bênh nhân già yếu, suy nhược thì phải bổ khí huyết. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu là do tháo nhiệt. Bởi vậy, ta có phép điều trị trừ thấp, thanh nhiệt, lương huyết, nhuận táo, trĩ bị xung huyết mà cơ thể còn  thực dùng bài “lương huyết địa hoàng thang” gồm sinh địa, hòe hoa, hoàng cầm, chỉ xác, qui vĩ, kinh giới, cam thảo, hoàng liên, địa du, thăng ma xích thược. Nếu trĩ sưng đau, thì dùng bài “thanh nhiệt hoạt huyết lợi thấp chỉ thống” gồm : hoàng đằng, kim ngân, chỉ xác, diếp cá, kinh giới, chi tử, hòe hoa.

Châm cứu dùng các huyệt : trường cường, thứ liệu, đại trường du, tam âm giao, túc tam lý, thừa sơn.

Nếu trĩ nội sa ra ngoài cơ thể suy nhược thì dùng bài bổ trung ích khí.

Nếu trĩ chảy máu kéo dài, cơ thể suy nhược do tỳ hư không nhiếp được huyết dùng bài quy tỳ thang. Nếu trĩ đau và sưng lồi ra ngoài thì dùng bài chỉ thông thang gia cầm nếu táo bón gia thêm đại hoàng.

Tại chỗ : xem số lượng búi trĩ, tính chất của trĩ tùy theo tính chất của bệnh và thể trạng của bệnh nhân để lựa chọn cách xử trí.

Ngoài rửa búi trĩ ngày một đến hai lần bằng bột ngâm trĩ (một gói pha hai lít nước sôi để ấm), ngồi ngâm mỗi lần từ 15 – 20 phút.

Bôi mỡ dịu đau và nằm nghỉ ngơi tại chỗ.

Nếu có các bệnh mạn tính  phối hợp, thì hội chẩn chuyên khoa hoặc điều trị các thuốc chuyên khoa phối hợp.

Tóm lại, khi những người có tuổi bị mắc bệnh trĩ cần được quan tâm và xử lý kịp thời có phương pháp điều trị đúng đắn và thích hợp sẽ đem lại kết quả tốt.

BS Hoàng Đình Lân – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *