CÁCH PHÂN BIỆT TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI VÀ TRĨ HỖN HỢP

CÁCH PHÂN BIỆT TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI VÀ TRĨ HỖN HỢP
Tùy theo vị trí búi trĩ mà bệnh sẽ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ rõ cách phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp để mọi người biết và có thể tự nhận biết về bệnh.
Theo đó, niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau bằng một đường lược dọc theo chiều dài của ống. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to thì trĩ sẽ hình thành trên đường lược và được gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ sẽ hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại. Còn búi trĩ xuất hiện cả ở trên và dưới đường lược thì sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp. Cụ thể:
? Trĩ nội: Bệnh xuất phát ở bên trên đường lược. Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Do không có thần kinh cảm giác nên thường không thấy đau buốt. Bệnh có biến chứng cụ thể là chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn. Tuỳ theo diễn tiến mà được phân thành 4 cấp độ:
Độ 1: Búi trĩ mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính.
Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên.
Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được.
Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.
? Trĩ ngoại: Bệnh xuất phát bên dưới đường lược. Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng. Bệnh gây đau do có thần kinh cảm giác. Biểu hiện rõ nhất là các cơn đau do thuyên tắc, mẩu da thừa.
? Trĩ hỗn hợp: Bệnh nhân có thể bị đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại. Lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Ngoài ra, búi trĩ nội khi đã sa tới độ 3 cũng dễ hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.
Trên đây là cách để phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nếu còn băn khoăn gì về bệnh, mọi người cũng có thể nhắn tin hoặc gọi cho tôi theo số 0963 752 862 để tôi tư vấn thêm.

1 bình luận trong “CÁCH PHÂN BIỆT TRĨ NỘI TRĨ NGOẠI VÀ TRĨ HỖN HỢP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *