Cây nhân trần nam

Cây nhân trần nam có tên khoa học là Adenosma glutinosum Druce (A. caeruleum R.Br) Họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae) ; còn cây thuốc mà ta hiện dùng chữa viêm gan là tên cây nhân trần cao của Trung Quốc : Artemisia capillaries Thunb, họ Cúc (Asteraceae) (xem hình vẽ).

Hình thái : loại cỏ sống hàng năm thân tròn mọc đứng cao 0,4 – 1m, có lông. Lá mọc đối, hình bầu dục nhọn, mép tai bèo hay khía răng thưa. Hoa mọc đầu cành xếp thành chùm hình bông, màu tím lam. Quả nang hình trứng, nhiều hạt nhỏ màu vàng hình trứng dài. Cây mọc hoang ở ruộng  đồi miền trung du, nhiều nhất ở Vĩnh Phú, Hà Bắc.

Công dụng : Sách Nam dược thần hiệu chép : nhân trần vị đắng hơi cay tính mát, khử thấp, trừ phong, thanh nhiệt, trị chứng vàng da, đau đầu, uống thì nhẹ mình.

Chữa bệnh hoàng  đản khắp mình và mặt đều như giấy vàng ; nhân trần một nắm, dành dành 24 quả sắc với nước, thạch cao một cục nung rồi tán bột hòa vào thuốc mà uống.

Trị các chứng vàng da : hạt đình lịch, có thanh ngâm, dành dành, nhân trần, hoàng cầm bằng nhau (mỗi vị 12g) sắc uống.

Cây nhân trần của ta có vị cay (hàm lượng 1 – 1,8% tinh dầu nóng như khuynh diệp) có tác dụng lợi tiểu, táo thấp gây khô háo uất nóng kích thích. Tuy ở đây đã chế với đường để trung hòa, nhưng vẫn có tác dụng phụ. Để chữa viêm gan, không thể dung riêng một vị nhân trần nam mà phải phối hợp với các vị dành dành, hoàng cầm… có tác dụng thanh nhiệt như cổ truyền mới tốt.

Cần phân biệt : Cây bồ bồ Adenosma indianum Merr (A. capitatum Benth) cùng họ Hoa mõm chó, cùng mọc xen với cây trên, nhưng chỉ cao 15 – 70cm, thân phân nhiều cành, rẽ đôi mọc đứng, lá hình trái xoan đầu nhọn cuống ngắn, mép khía răng nhỏ. Hoa mọc thành bông hình cầu, gốc có lá bắc hình lá. Tràng màu xanh lam. Cây này còn gọi là nhân trần bồ bồ và được bán lẫn lộn với cây trên để dùng làm chè cho sản phụ uống cho ngon cơm, nhưng thực tế uống luôn nó gây khô háo, cạn sữa, nên lưu ý.

Acid folic làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành

Sự thiếu hụt axid folic (vitamin B9) làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành. Viatamin này chống lại một cách có hiệu quả sự tồn trữ trong mạch máu chất homocystein mà người ta ngờ rằng nó tạo điều kiện cho những hiện tượng tắc nghẽn. Khi được đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, hai vitamin khác là B6 và B12 cũng ngăn cản sự tập trung chất homocystein tăng lên quá mức.

Lương y Lê Trần Đức – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *