Chăm sóc da ở độ tuổi u40

Miếng đắp mặt chứa phenol: có thể thấm sâu vào da, tẩy sạch tàn nhang và nếp nhăn gần như vĩnh viễn, nhưng nó lại có tác dụng phụ là làm co rút da mặt, có trường hợp nghiêm trọng tới sức khỏe.
Những loại kem có chứa colagen và elastin nhân tạo không thể nào thấm sâu qua da để đến tận nơi có những sợi cơ collagen và elastin được.
Các mỹ phẩm làm căng da mặt có chứa các chất anbumin và rong biển, nhưng chúng chỉ có tác dụng không quá 2 giờ đồng hồ.
Những loại mỹ phẩm đặc biệt dành cho da có tính nhạy cảm không được xếp loại tiêu chuẩn hóa của ngành công nghiệp mỹ phẩm quốc tế. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng, nhất là thành phần hóa học trên nhãn hiệu. Nếu da bạn thuộc loại dễ kích ứng nên tìm loại mỹ phẩm không có chất niacin, lanolin, chất bảo tồn, chất thơm.
Đa số các loại mỹ phẩm chống khô da chỉ có tác dụng trong 1 – 2 ngày. Loại có chứa nhiều dầu (occlusive) tạo thành một lớp ẩm bề ngoài lớp da mặt, loại hút ẩm humectants có chứa axit hycoluronic giúp da hút và giữ nước. Nếu da bạn nhờn đừng dùng loại có dầu. Nếu da bạn khô, có thể dùng loại có chứa cả hai chất trên.
Cuối cùng, điều muốn nói với tất cả các bạn, dù ở lứa tuổi nào cũng không nên dùng quá nhiều mỹ phẩm:
Da mặt của bạn chỉ có khả năng hút một lượng cố định. Bôi quá nhiều kem chống khô da lên mặt vừa tốn tiền, vừa làm bít lỗ chân lông và sinh mụn trứng cá.
Cách dùng tốt nhất: rửa mặt sạch, lau khô, đợi một chút rồi bôi một chút kem vào chỗ nào da mặt cảm thấy quá căng thẳng khô và ngứa ngáy. Không được chà mạnh, tự kem sẽ thấm vào da. Nguyên nhân chủ yếu của da khô là do tế bào bị mất nước. Khí hậu cũng ảnh hưởng một phần đến lượng nước trong da. Nếu trời nóng nhiều gió, lượng nước trong tế bào sẽ bốc ra nhanh. Có thể dùng mỹ phẩm làm giảm bớt sự bốc hơi nước đó. Nhiều người nghĩ rắng uống 8 ly nước mỗi ngày sẽ có làn da đẹp. Sự thực là nước sẽ giữ cho toàn cơ thể quân bình và khỏe mạnh, nhưng ảnh hưởng không nhiều đến làn da mặt. Uống nước không thể tẩy đi chất bẩn trên da cũng như giữ nước trong da mặt được.
Đừng dùng một loại kem chống khô da mà bạn cảm thấy không thích hợp.
Kem chống khô da sẽ cho tác dụng rõ sau vài ngày. Lần đầu sử dụng nếu bạn cảm thấy bị đỏ ửng nhức nhối thì hãy ngừng không dùng kem đó nữa.
Hoàng Minh (Theo tạp chí Glnour) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế – Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *