Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ như thế nào

Căn bệnh tự kỷ ở trẻ ngày nay đang ở mức báo động, khiến cho ba mẹ gặp rất khó khăn. Do vậy trong quá trình phát triển của trẻ, bố mẹ cần phải theo dõi những dấu hiệu bất thường của trẻ, để có thể đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất có thể. Bài viết dưới đây đưa ra những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em mà phụ huynh cần biết.

Tự kỷ là gì

Tự kỷ là một trong những căn bệnh liên quan đến mặt thần kinh tâm lý, trẻ bị hạn chế về khả năng giao tiếp, và kết nối với mọi người, và khả năng về điều chỉnh hành vi,cảm xúc  hòa nhập xã hội bị giảm thiểu. Những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu của căn bệnh tự kỷ ở giai đoạn đầu, ba mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, để tránh bệnh tình nặng quá, không có khả năng cứu chữa.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ

Những trẻ bị bệnh tự kỷ ở mức độ nhẹ rất khó có thể phân biệt, một số trẻ có khả năng trí tuệ vẫn ở mức bình thường hoặc trung bình,một số trẻ cực kì giỏi về các vấn đề ghi nhớ hình ảnh, nhớ con số, nên nhiều người lầm tưởng rằng trẻ thông minh hơn người. Những bé bị tự kỷ nhẹ vẫn có khả năng biết nói, vẫn hoạt động bình thường, tuy vậy cha mẹ vẫn khó nhận biết.

Tuy nhiên có một số biểu hiện bất thường như, ít tương tác với mọi người đặc biệt là người thân trong gia đình như bố mẹ, anh chị em, không muốn tiếp xúc với ai, muốn làm mọi thứ 1 mình. Về mặt ngôn ngữ, trẻ vẫn có thể nói được, nhưng cách diễn đạt không được dứt khoát, khiến bố mẹ không hiểu, đối đáp kém, phản xạ giao tiếp không tốt. Những biểu hiện ban đầu vẫn chưa thể kết luận rằng bé có những triệu chứng của bệnh tự kỷ. Ba mẹ vẫn thấy trẻ bình thường mà kết luận trẻ  phát triển bình thường.

Cần phải theo dõi những biểu hiện nhỏ nhất của trẻ, như trẻ phản xạ kém khi được gọi hoặc đưa ra mệnh lệnh, hãy muốn tự quyết định và làm theo ý mình, và dành thời gian chơi một mình cực kì lâu, không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho bạn chơi, không nói chuyện và tỏ ra thái độ giận dữ khi ai đó lấy đồ chơi của mình, không muốn tham gia trò chơi tập thể với mọi người.

Trẻ em có thói quen thay đổi thất thường, không tập trung chú ý khi người khác đề nghị yêu cầu. Những biểu hiện nhỏ như vậy ba mẹ cần phải lưu ý để đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất.

 

 

Xem thêm bài viết: http://www.vannanhangngay.com/news/detail/chung-benh-tu-ky-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-3313.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *