Loại mỹ phẩm nào đem lại cho bạn một kết quả thần kỳ

Ở mọi lứa tuổi, không có loại mỹ phẩm nào có thể đem lại cho bạn một kết quả thần kỳ cả. Bạn hãy bắt đầu giữ gìn da mặt của mình ngay từ lúc còn trẻ và cả những năm tháng sau này.
Với độ tuổi 20
Các tế bào biểu bì được đổi mới liên tục, máu lưu thông điều hòa trong cơ thể, các chất collagen và elastin luôn ổn định, giúp hình thành cấu trúc bảo vệ da. Do đó, bạn gái có một làn da sáng bóng, mịn màng tươi tắn tự nhiên; bạn không cần phải lo lắng vô ích cho việc làm làn da đẹp hơn nữa. Tuy nhiên, những triệu chứng da xấu là do rối loạn các hocmôn chế độ ăn uống không thích hợp, căng thẳng thần kinh (stress) phụ nữ trong thời kỳ mang thai, uống thuốc ngừa thai v.v… Ở độ tuổi này, việc chủ yếu là bảo vệ da, chống bắt nắng và mụn trứng cá.
Cách thức chăm sóc da:
Không nhất thiết phải sử dụng mỹ phẩm chống nhăn da, vì chúng có quá nhiều lipid và dầu không thích hợp với một làn da trẻ trung. Cũng không cần thiết sử dụng mỹ phẩm tẩy rửa da mặt và kem dưỡng da ban đêm vì chất tẩy có nhiều glycerin, kem dưỡng da màu mỡ quá sẽ làm cho da nổi mụn đỏ.
Không nhất thiết phải dùng kem chống khô da.
Bảo vệ da mặt chống tác hại của ánh nắng mặt trời. Sau một thời gian tích lũy, từ những lần bạn đi ngoài đường không đội nón, để đầu trần đi chợ, đi chơi, tắm nắng ngoài trời nơi bãi biển… đây sẽ là tiền đề cho việc phát triển bệnh ung thư da, nhưng trước mắt là làm xuất hiện các vết nhăn, tàn nhang, làm cho da nhẽo. Kem chống nắng với hoạt chất SPf (sunprotection factor) có tác dụng rất hữu hiệu, vì che da tránh khỏi 92% tia cực tím UVB (làm đen cháy da) và tia cực tím UVA (làm da “già” đi vì tiêu hủy các chất collagen và elastin). Nhiều bạn gái vẫn lầm lẫn khi sử dụng mỹ phẩm như: sử dụng kem chống khô da với kem chống nắng lúc đi ngủ ban đêm, chẳng những hoạt chất SPf sẽ bị tan đi trước khi trời sáng mà bạn sẽ bị bắt nắng nhiều hơn nữa. Họ cũng tưởng rằng loại kem trang điểm cho da có màu nâu rám nắng với hoạt chất SPf sẽ không bị cháy da. Thực tế là khả năng chống nắng sẽ mất sau vài giờ, dù màu da nâu vẫn tồn tại được vài ngày. Sẽ rất dư thừa nếu bạn dùng hai loại kem khác nhau thoa lên mặt. Ví dụ: kem chống khô da (có hoạt chất SPf) dùng chung với kem chống nắng (cũng có SPf). Thoa hai lớp kem này trên mặt không có nghĩa là tăng hiệu quả chống nắng lên gấp đôi.
Hoàng Minh (Theo tạp chí “Glnour”) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế – Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *