Một số biện pháp tránh thai

Viên thuốc tránh mang thai RU – 486
Đây là loại thuốc kháng progestin đầu tiên được phê chuẩn một cách đặc hiệu để gây ra kinh nguyệt và chấm dứt thai nghén sau những cuộc giao hợp thiếu chuẩn bị, giúp tử cung tạo ra cái “ổ” tiếp nhận trứng thụ tinh và giữ trứng “làm tổ” vững chắc trong tử cung. RU – 486 ức chế progesterone, làm cho trứng không đậu được trong tử cung và bị tống ra ngoài.
Cũng vì vậy, sau khi giao hợp không có biện pháp phòng tránh thai, người phụ nữ có thể dùng thuốc này, rất hiệu nghiệm. Ở nước Pháp, RU – 486 đã được dùng từ năm 1987, được chị em rất ưa chuộng. Số phụ nữ có thai ngoài ý muốn phải phá thai bằng các thủ thuật giảm hẳn.
Vacxin chống thụ thai:
Vacxin này đã được tiêm thử nghiệm từ năm 1990 ở Ấn Độ và một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Ô-xtrây-li-a… Sau khi tiêm vacxin cơ thể người phụ nữ sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại hCG là loại hocmon rất cần thiết cho sự thụ thai. Chính hocmon này đã tạo điều kiện thuận lợi cho trứng “làm tổ” và giúp việc sản sinh hocmon progesterone để giữ thai vững chắc trong tử cung. Nếu thiếu hCG, phôi sẽ không thể bám chắc vào tử cung và phát triển được, quá trình thụ thai bị phá huỷ.
Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực KHHGĐ vì ở nhiều nước hiện nay chỉ cần tiêm vacin 3 mũi trong thời gian 6 tuần lễ, sẽ không còn lo “vỡ kế hoạch” trong một năm. Sau thời gian này, nếu chị em muốn tiếp tục tránh thai sẽ tiêm vacxin lại. Kết quả tiêm vacxin thử nghiệm ở Ấn Độ rất tốt. Hiện Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) rất quan tâm đến loại vacxin này. Người ta dự tính trong mấy năm tới vacxin tránh thai này sẽ được sử dụng rộng rãi trên thế giới (Western Pacific in the News).
Thuốc tránh thai dùng cho nam giới:
Đây là hocmon testosterone, một loại hocmon có sẵn trong cơ thể nam giới, với mức độ không làm ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng, nhưng với liều lượng cao việc sản xuất tinh trùng sẽ bị đình chỉ.
Hiện 10 nước trên thế giới đang tham gia chương trình thử nghiệm này của TCYTTG, trong đó có những nước ở gần chúng ta như Thái Lan, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a… Các đối tượng thử nghiệm được tiêm mỗi tuần lễ một mũi 200 mg testosteron, sau 6 tháng lấy kết quả rất tốt, việc sản xuất ra tinh trùng bị đình chỉ hẳn. Khi muốn có con lại, chỉ cần ngừng tiêm testosterone sau một thời gian từ 3 đến 6 tháng sự sản xuất tinh trùng sẽ được phục hồi bình thường (Western Pacific in the News).
Trên đây là một số biện pháp tránh thai mới đang được mọi người quan tâm và đặt nhiều hy vọng. Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp tránh thai mới đang được thử nghiệm ở các nước công nghiệp, như những thuốc tránh thai tiêm hàng tháng chứa oestrogen và progestatif.
BS Kim Minh (Theo các tài liệu của TCYTTG và Popula UNFPA Newsletter) – Sức khỏe & đời sống – Bộ Y tế / Hà Nội – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *