Ruột non dài tới khoảng 7 mét

Thức ăn đi qua dạ dày trở thành vị chấp và được chuyển xuống tá tràng hay ruột tá. Tại đây vị chấp sẽ được tiếp nhận thêm dịch tụy và mật. Dịch tụy do tụy tạng sinh ra, có tính kiềm, chứa nước, muối khoáng chất nhầy và 3 enzim tiêu hóa là tripsin phân giải protein, amylaza phân hủy tinh bột và lipaza phân hủy lipit, chất béo. Mật do gan tiết ra dự trữ trong túi mật. Trong mật cũng có tripsin và amylaza, nhưng quý nhất là muối mật. Muối mật làm chất béo lipit biến thành các hạt nhỏ li ti có thể hấp thu qua ruột và tạo điều kiện cho men lipaza của tụy phân giải tiếp phần còn lại. Muối mật còn góp phần hấp thu những vitamin tan trong lipit và chống quá trình lên men thối, làm tăng nhu động của ruột non. Tá tràng, còn được gọi là thập nhị chỉ tràng nối với hồng tràng hay ruột hồng, hồng tràng lại nối với hồi tràng hay ruột hồi. Cả ba đoạn đó được gọi chung là ruột non hay tiểu tràng. Ruột non dài khoảng 6,7 đến 7,6 mét có nghĩa là nó dài tới gấp 4 đến 5 lần so với chiều cao của cơ thể. Thức ăn được tiếp tục phân giải trong ruột non để chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản như axit amin, axit béo, đường, glyxerin. Khi đó vị chấp đã biến thành nhũ chấp. Nhũ chấp sẽ được thấp qua các lông nhung của niêm mạc ruột non rồi lọt vào các mao mạch. Hàng ngày có khoảng 450 lít máu được lưu chuyển tới ruột non, vừa để nuôi ruột non, vừa hấp thu các nhũ chấp từ ruột non thấm vào máu. Hàng chục lít bạch huyết cũng đều được lưu chuyển tới ruột non để đón nhận các hạt lipit nhỏ xíu. Mao mạch sẽ đưa nhủ chấp về tĩnh mạch ruột. Sau đó theo tĩnh mạch cửa đổ về gan để chuyển hóa tiếp một mức nữa, và từ đó sẽ theo tĩnh mạch trên gan chạy về tĩnh mạch chủ dưới rồi đổ về tâm nhĩ phải. Một số chất đó là các hạt lipit nhỏ và các axit béo mạch dài theo một hệ thống mạch bạch huyết đổ về tĩnh mạch dưới đòn trái rồi cũng đưa về tâm nhĩ phải. Nhờ có một hệ thống lông nhung lớn và lông nhung nhỏ mà bề mặt ruột non trở nên hết sức rộng. Tính kỹ ra có thể tới 400 đến 500 mét vuông. Nếu bị tai nạn giao thông mà phải cắt đi 2 phần 3 ruột non thì ít ai có thể sống nổi. Ruột non co bóp làm thức ăn nhồi lên nhồi xuống trong ruột non tới 4 đến 5 giờ đồng hồ, sau đó mới hấp thụ qua ruột. Khi bị nhiễm trùng hay bị ngộ độc thức ăn, cơ thể sẽ tự bảo vệ bằng cách tiêu chảy để loại trừ các chất độc, giảm đến tối đa sự hấp thu các chất độc qua ruột non. Khi đó ruột non bị sưng lên, tiết nhiều chất dịch và chất nhầy, co bóp mạnh để đẩy nhanh các chất độc và vi khuẩn ra ngoài. Cũng vào thời điểm này, một số đoạn ruột non vẫn hấp thu nước và rất cần nước, vì vậy người bệnh vẫn phải uống nước đủ để tránh rối loạn tuần hoàn và gây tổn thương cho thận và cho hệ thần kinh.
Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân. Đó là giải pháp quan trọng và cấp bách mà sở y tế Nghệ An đã nêu ra và cũng chính là đề án của sở nhằm tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu lực của quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh phù hợp với xu hướng phát triển chung của ngành y tế trong tiến trình đổi mới đất nước đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người bệnh được chọn lựa phương thức khám chữa bệnh theo khả năng kinh tế của mình. Đồng thời góp phần xã hội hóa công tác y tế.
Trường phái Văn nhân. Đặc điểm của trường phái này là kế thừa những phương pháp của Trường phái Thánh Nhân, chú trọng hướng dẫn thuật hành khí kết hợp với kinh nghiệm của bản thân từng người. Tô Thức đời Bắc Tống căn cứ vào kinh nghiệm dưỡng sinh của bản thân viết cuốn Bí quyết Dưỡng sinh, bao gồm Khấu xỉ đánh răng, Nhập tĩnh – tĩnh tại, Điều tức thở hít, xoa bóp. Kê khang, người nước Ngụy thời Tam Quốc có viết cuốn sách về dưỡng sinh mang tên Dương sinh Luận, coi hô hấp, thở khí trời là biện pháp quan trọng của thuật dưỡng sinh, đồng thời cũng nhấn mạnh thoải mái để gần cõi tiên từ đó thanh thản, coi chết tựa lông hồng.
Trường phái Võ Nghệ. Trường phái này thuộc về những người võ nghệ. Đặc điểm cơ bản của trường phái này là tập võ và xoa bóp. Chẳng hạn trong cuốn Dị Gân kinh trình bày 12 thế tập võ dưỡng sinh. Ngoài ra trong cuốn Phương Tiến Diên Pháp trong đó để ra 5 biện pháp là an – ấn, ma – xoa bóp, rung, đẩy, day. Đây là những động tác trong luyện tập võ đạo.
Trường phái Y học. Đó là trường phái của các bác sĩ. Trường phái này nói chung được mọi người chấp nhân và lưu truyền lại khá hoàn chỉnh cho đời sau. Chẳng hạn Hoa Đà, một thần y cuối đời Hán có đưa ra thuật dưỡng sinh Thao lộ ngũ cầm kịch có nghĩa là Trò chơi tập đi theo 5 con vật. Cuốn Thiên Kim Phương của nhà lương y Tôn Tư Mạo đời nhà Đường, trong đó hướng dẫn cách làm giảm đau lưng, xoa bóp Thiên Trúc và các phương pháp tập luyện cho mọi lứa tuổi để bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người.
Nguyễn Lân Dũng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 59(871)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *