Thịt có tác dụng gì với Bé Trong số các thực phẩm bé cần ăn hàng ngày thịt là một thực phẩm quan trọng

??? Thịt có tác dụng gì với Bé ????
? Trong số các thực phẩm bé cần ăn hàng ngày, thịt là một thực phẩm quan trọng. Vai trò chính của thịt là cung cấp protein, một loại chất dinh dưỡng tối cần thiết với cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Thịt có nhiều loại khác nhau: lợn, bò, gà, ếch, thỏ, trứng, cá, cua, mực, lươn, chạch… Các loại thịt khác nhau sẽ khác nhau ở thành phần protein và tỷ lệ các axit amin trong đó.
Với cơ thể trẻ em, nhìn chung thịt có các tác dụng sau:
1-Giúp cơ thể lớn lên. Đặc điểm của cơ thể trẻ em là cơ thể lớn lên và lớn rất nhanh. Tốc độ lớn lên của trẻ có thể trông thấy bằng ngày tháng, tốc độ lớn cao hơn nhiều so với tốc độ lớn của người trưởng thành. Ngay cả với một thanh niên dậy thì, tốc độ lớn lên của trẻ vẫn vượt xa. Để tạo ra bộ phận mới lấp đầy vào các vị trí lớn lên, cơ thể trẻ em cần rất nhiều protein. Do vậy, bé cần thịt.
2-Giúp cơ thể đề kháng. Thành phần chủ yếu của hệ thống miễn dịch là kháng thể. Trẻ em cần rất nhiều kháng thể để bảo vệ bởi các cháu mới ở giai đoạn tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kháng thể lại được cấu tạo từ protein. Nên trẻ cần rất nhiều thịt.
3-Protein là những phân tử thực hiện chức năng tiền dậy thì và dậy thì. Những phân tử này cấu trúc nên các phân tử chất chuyên trách, các hormon, các yếu tố nội sinh giúp cơ thể bước vào tuổi trưởng thành. Do đó, bé cần thịt.
4-Trẻ có tốc độ chuyển hóa mạnh. Để đáp ứng với nhu cầu này, hoạt tính các enzym chuyển hóa phải đủ cần thiết. Enzym được cấu trúc từ protein. Vậy nên, bé cần thịt.
Năm-Bé đang phát triển mạnh hệ thống cơ xương để bé có thể tập bò, tập đi, tập chạy, tập đứng vững vàng. Cơ được cấu tạo từ protein. Vậy nên cho bé ăn thịt là một biện pháp giúp trẻ vận động được tốt.
♻️ Nhưng cho bé ăn bao nhiêu thịt là đủ?
Câu trả lời nằm ở lượng protein bé cần cho 1 ngày là bao nhiêu? Theo bảng dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì lượng protein trong 1 ngày dao động từ 21-40 gam tùy thuộc vào lứa tuổi của các bé. Người ta có thể tính ra lượng protein cần thiết cho trẻ từ 0 tháng tuổi (mới sinh) – 12 tuổi dựa vào hệ số protein theo cân nặng. Hệ số này dao động từ 2,25 – 0,95 gam protein/kg thể trọng/ngày.
Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bé bắt đầu ăn dặm. Bé sẽ cần ăn thêm thịt và các thực phẩm tương đương để có thêm protein ngoài protein của sữa mẹ. Căn cứ vào hàm lượng protein trong sữa mẹ (trung bình từ 12-14 gam/lít), thể tích sữa mẹ cho bé bú dao động từ 0,6-0,7 lít. Vậy tính ra bé chỉ thu được khoảng chừng 7-9,5 gam protein/ngày. Phần còn lại thu từ thịt và thực phẩm tương đương. Theo đó, tính trung bình cứ 100 gam thịt (1 lạng thịt) sẽ có khoảng 20 gam protein.
Với bé từ 6-12 tháng tuổi, mỗi ngày bé sẽ cần trung bình 16 gam protein từ thực phẩm ăn thêm, trong đó có 12-14 gam protein từ thịt, tương đương với 50 gam thịt/ngày.
Với trẻ 2-3 tuổi, lượng protein sẽ hoàn toàn do thực phẩm cung cấp. Bé sẽ cần khoảng 80 gam thịt và các thực phẩm tương đương như thịt cho 1 ngày.
Với trẻ từ 4-6 tuổi, bé cần khoảng 100-110 gam; với trẻ từ 7-9 tuổi, bé cần 115-120 gam; với trẻ từ 10-12 tuổi, bé sẽ cần khoảng 125-130 gam thịt và các thực phẩm tương đương như thịt cho 1 ngày.
-Nguồn:st

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *