“Thứ nhất sợ kẻ anh hùng…”

Cái gì khiến ông hãi nhất… –  Ba Toác lấp lửng hỏi. Phiếm tôi.
-“Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”.
Ông Ba trễ kinh nhìn tôi như người ở hành tinh khác đến, đoạn lẩm bẩm:
Dạo này ông chuyển ngạch văn chương rồi cơ đấy! Dưng tôi hỏi là khi đi đường ông hãi cái gì nhất cơ mà
Đạo chích, trấn lột, “anh hùng xa lộ”…thiếu gì cái để mà sợ.
Công an trấn áp tội phạm mạnh như thế. Cái bọn vớ vẩn ấy đứa nào ho he là họ cho đi cải tạo ráo.
Thế còn bác  thì sợ cái gì?
Tôi sợ nhất là cái “anh”…xe thô sơ. Ông tính mà xem, chỉ nửa tháng giời mà Hà Nội có tới hơn 2000 vụ vi phạm. Luật giao thông – ông Ba Toác ngúc ngoắc cái đầu to sụ, nhìn Phiếm tôi vẻ thăm dò.
Cuối năm thì ai mà chẳng bận, bận thì đâm ra vội vã, phân tâm…tôi e rằng số vụ phạm luật giao thông tháng sau có thể còn nhiều hơn thế nữa.
Tăng hay giảm thì đã có cảnh sát giao thông xử lý, tôi đang nói đến mấy cái “anh ” xe thô sơ cố tình phạm luật cơ mà.
Bác cứ hay nói đùa, thành phố đã ra quyết định 2409 xử phạt nghiêm các trường hợp chủ xe thô sơ vi phạm Luật giao thông là gì.
Vẫn biết là thế, nhưng vẫn còn  1700/2000 trường hợp chủ xe thô sơ bị xử phạt hành chính, trong đó đa số lại là cái anh xe đạp.
Nhỏ thì càng dễ lách. Vả lại người ta nắm thẳng có tóc…
Ấy đấy, vấn đề là ý thức hệ. Xe đạp có méo vành thì nắn hết chục ngàn là đâu lại vào đấy. Còn xe máy, xước một tí sơn là mất trăm ngàn như bỡn. Chính vì thế nên xe đạp mới hàng 3 hàng 4 lấn cả đường xe máy. Lắm hôm tôi bấm còi gần hết bình ắc qui mà vẫn không vượt nổi mấy cái xe đạp, thế mới ức.
Chuyện xe đạp ngông nghênh ngoài đường, vượt đèn đỏ là chuyện vặt. Ôi trường hợp người đi xe máy ngã vỡ mày vỡ mặt vì va phải xe đạp từ đường ngang ngõ tắt phi ra, mà anh phải chịu đấy. Nhiều khi “anh” xe máy lại còn phải đền cho “anh” xe đạp để khỏi bị ăn vạ nữa đấy chứ.
Ông Phiếm có cao kiến gì?
Cần phải công bằng. Chủ phương tiện nào có lỗi thì phạt, phạt nặng vào. Luật giao thông đã được đưa vào giảng trong trường học rồi cơ mà.
Ông Ba Toác se sẽ thở dài, mặt mũi nom vẫn còn bức xúc lắm. Hẳn là ông chưa đồng tình ý kiến của tôi, nhưng phải chịu thôi.
Hội nghị khoa học về châm cứu
Ngày 17/12/1999, Viện y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị khoa học về  châm cứu để trao đổi kinh nghiệm, phương pháp mới…giữa các nhà làm công tác điều trị cổ truyền. Nhiều công trình nghiên cứu đã được trình bày  trong hội nghị đồng thời gây được sự quan tâm của giới chuyên môn như nghệ thuật săn tìm huyệt châm cứu trên cây nhân sinh đông y (bác sĩ Trương Thìn); kết hợp tiêm PG60 và châm cứu rút ngắn thời gian và giảm đau trong điều trị bệnh trĩ (bác sĩ Nguyễn Thị Chính ); giới thiệu phương pháp cứu bằng dịch chiết châm cứu (bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thu) v.v..
Cà Phiếm – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội –  Số 78(890) – Năm 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *