Tính chất rượu tắc kè

–  dày. Ngâm rượu chung với các thuốc bổ phế (bách bộ, thiên môn, mạch môn…), bổ thận (thục địa, nhục thung dung, nhân sâm…). Rượu này tanh nên có thể thêm trần bì, gừng..

B- Tính chất

Tắc kè hay cắc kè, đông y gọi là cáp giới, tên khoa học là Gekko. Tắc kè cùng một họ với thằn lằn, kỳ đà nên có câu:

Kỳ đà là cha tắc kè (cắc kè)

Tắc kè là mẹ kỳ nhông Kỳ nhông là ông kỳ đà.

Tắc kè lớn hơn thằn lằn, thân dài chừng 15-25cm, đuôi dài bằng thân, có khi dài gấp rưõi thân. Bốn chân cân đối hai bên thân. Chân ngắn và mỏng manh, bàn chân 5 ngón với móng dài và sắc. Dạ dày, sần sùi như khô môc. Màu da thay đổi theo môi trường sống, thường là màu nâu vỏ cây điểm chấm trắng. Một bộ vảy dựng đứng ỏ lưng, từ gáy đến đuôi. Khi cần ra oai, nó hít không khí làm cho cơ thể phồng lên gấp 2-3 lần: hai chân trước thẳng lên, hai mắt thao láo, hai hàm bạnh ra để lộ hai hàm răng sắc và lởm chởm, bộ vảy dựng đứng, trông dáng oai phong lẫm liệt. Nhưng giây phút dương oai chỉ trong chốc lát, thoáng qua là nó chuồn mất.

Mắt tắc kè to lồi, che phủ bởi một lớp da dày xếp nếp nhiều lớp. Mắt nó di chuyển tài tình và tự nhiên. Mắt nó có thể di động vòng tròn, có khả năng thấy được chung quanh thân, hoặc từ đầu đến chót đuôi. Đôi khi nó điều động một mắt nhìn phía trước, một mắt nhìn phía sau. Chúng tôi đã thử thổi khói thuốc lá vào họng làm cho tắc kè say. Lúc đó mắt nó láo liên di động đủ chiều.

Tắc kè là con vật trầm tĩnh, ưa thích những nơi thanh tịnh. Nó hoạt động rất lẹ khi săn mồi. Nó ăn sâu bọ và các sinh vật nhỏ bé. Khi gần tới con mồi, tắc kè phóng cái lưỡi dài ra, đầu lưỡi có chất keo dính vào con vật. Nó cắn chết con mồi rồi mới nuốt.

Tắc kè di chuyển nhanh trên cây nhò các móng chân sắc bén và chiếc đuôi dài giữ thăng bằng. Nếu bị đứt đuôi thì một thòi gian sau mọc đuôi khác.

Con đực thường kêu hai tiếng tắc… kè… để gọi con cái. Mỗi lần kêu từ 5 – 12 tiếng. Khi sắp kêu, nó phồng mồm, trợn mắt ngửng đầu lên hít thật nhiều hơi. Tiếng kêu đầu mạnh rồi yếu dần, có khi tiếng cuối chỉ còn âm “tắc” mà không còn nghe được âm “kè”.

Tắc kè có hai dương vật luân phiên hoạt động nên thời gian giao cấu rất lâu, chúng chỉ rời nhau khi con đực “rớt đài”. Tắc kè đẻ trứng ở các lỗ hốíc nhỏ rồi phủ đất lên mà bỏ đi. Mỗi ô chừng 2-3 trứng. Khi nở ra, tắc kè con tự đi kiếm sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *