Vờ ốm – giả ngơ…

Thằng con cả lấn chiếm đất đai, hà lạm công quỹ hơn 300 triệu đồng bị phát hiện, ông lại ngã vào bệnh viện Hữu Nghị với bệnh tim và huyết áp. Thằng cháu đích tôn sa vào nghiện hút, ông cũng lại vào viện Hữu Nghị. Rồi thằng cháu ở quê làm tài chính  xã cũng hà lạm công quỹ bạc tỷ trong cái trò bán đất bị công an bắt, ông cũng ngã vào bệnh viện Hữu Nghị để “an thần”!.
Ông là người một thời có quyền ở tỉnh lớn. Tỉnh lớn lên điều ong tiếng ve cũng mênh mông. Giờ tách tỉnh thì những điều tai tiếng ấy dân tình đều biết, dư luận xì xào là điều không tránh khỏi. Và việc ông tìm đến bệnh viện Hữu NGhị (tiêu chuẩn của ông được hưởng) cũng là lẽ đương nhiên.
Các bác sĩ ở bệnh viện Hữu Nghị chả lạ gì ông.  Ông trở thành bệnh nhân quen của bệnh viện. Nhưng các bác sĩ chẳng thể ngờ, chẳng thể chẩn cho ông căn bệnh làm ngơ đã thành mạn tính của ông mà triệu chứng không gì khác là do chính đàn con cháu của ông vốn hơn người ở cái đức ít học gây ra!
Bệnh làm ngơ! Có lẽ các thầy thuốc giỏi, các hãng thuốc tên tuổi trên thế giới cũng khó có thể chẩn đoán và bào chế ra loại biệt dược nào để chữa trị căn bệnh quái gở này. Người trụ cột trong gia đình, trong dòng họ mắc bệnh làm ngơ thì hậu quả mới chỉ bó hẹp trong một gia đình, một dòng họ. Nhưng bệnh làm ngơ mà dính trong các cơ quan nhà nước thì hậu quả khó có thể lường. Ngơ là một tình tiết quan trọng thì vụ án sẽ xử ra sai, trắng đen lẫn lộn. Lờ đi lời kêu oan khiếu kiện của một công dân  thì cán cân công lý còn đâu là công lý nữa. Hôm về làm việc với Cục Hải quan-Hải phòng người viết bài này được nghe ông Cục trưởng chẳng cần gì úp mở nói về nạn buôn lậu đang hoành hành:
Nói thật với anh, các vụ buôn lậu lớn không thể nói là không có tiêu cực!
Cảm ơn ông cục trưởng đã dám nói ra sự thật những tiêu cực của ngành Hải quan do ông quản lý thì ông lại cáo ốm đi nằm viện…
To khỏe như ông, béo tốt hồng hào như ông, thầy thuốc làm sao có thể gọi ra bệnh cho ông được, ngoài cái bệnh vờ ốm, giả ngơ kia. Mà cái bệnh giả ngơ cũng di truyền cơ đấy. Chả thế mà vụ án Tân Trường Sanh ngành Hải quan có tới hơn ba chục cán bộ phải ra trước vành móng ngựa hầu tòa, những lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng giả ngơ cáo bận chả vị nào thèm đến dự mà cũng có sa xảy gì đâu?
Việt Nam: Mức sinh giảm nhiều nhưng không đồng đều
Hướng tới ngày dân số Việt Nam (26/12) vừa qua Ủy ban quốc gia dân số -kế hoạch hóa gia đình  đã có cuộc gặp gỡ với báo giới thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban quốc gia dân số -kế hoạch hóa gia đình   Trần Thị Trung Chiến cho biết thời gian qua mức sinh hoạt ở nước ta đã giảm nhiều song không đồng đều. có 32 tỉnh , thành phố (chiếm 41,2% dân số cả nước) tập trung ở vùng núi, trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có tỷ lệ sinh cao hơn mức bình quân của toàn quốc, trong đó có 18 tỉnh (chiếm 21,1% dân số cả nước) tỷ lệ sinh bình quân đến 28,8%. Và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 44,4 %.  Những tình cảnh này nhìn chung điều kiện  về kinh tế xã hội còn thấp, việc triển khai các hoạt động về dân số kế hoạch hóa gia đình   cũng rất khó khăn.
Chí Nghĩa – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội –  Số 78(890) – Năm 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *