Vượt qua ngoài vòng hào quang của họ Mao – Trở thành chuyên gia tên lửa – Phần 2

Năm 1952, Hạ Lộc Thành thi đậu vào một trường đại học rất nổi tiếng ở Thượng Hải với thành tích ưu tú, đó là trường đại học giao thông, hệ điện lực.
Trường đại học giao thông Thượng Hải nằm ở Từ Gia Hối thuộc khu vực nội thành, ở cách nhà ông cậu Hạ Mẫn Học của Hạ Lộc Thành không xa. Khi đó Hạ Mẫn Học phụ trách bộ tư lệnh phòng không Thượng Hải, nên Hạ Lộc Thành đã tới ở nhà ông cậu để đi học cho gần. Mỗi ngày chủ nhật,  Hạ Lộc Thành lại đi thăm Hạ Tử Trân, cũng có khi bà tới nhà Hạ Mẫn Học quây quần với nhau trong ngày nghỉ.
Mỗi tháng Hạ Lộc Thành được lĩnh 22 đồng tiền trợ cấp cho con em liệt sĩ, nhưng bao giờ cũng dành ra 5 đồng, gửi về giúp đỡ người thân đã từng nuôi dưỡng mình ở quê Giang Tây hồi nhỏ. Sau khi Hạ Tử Trân biết việc đó, bà đã khen cháu là không “vong bản”.
Trong những năm 50, các phong trào chính trị ở Trung Quốc cứ liên tiếp nối tiếp nhau. Khi đó Hạ Mẫn Học lại thêm một lời khuyên răn Hạ Lộc Thành:
Đừng có dính vào những phong trào đó, hãy cứ biết học hành cho chu đáo. Cậu hy vọng rằng sau này cháu sẽ có cống hiến trong một ngành chuyên nghiệp và trở thành một chuyên gia ưu tú.
Những lời dặn dò của ông cậu, đã ảnh hưởng sâu sắc tới Hạ Lộc Thành.
Hạ Lộc Thành quả đúng là một anh học trò có trí, nên có được những thành tích học tập vô cùng ưu tú ở trường đại học giao thông. Song không một ai biết đến thân thế thật sự của Hạ Lộc Thành. Trong tất cả các giấy tờ phải khai báo với nhà trường, về phần cha mẹ, ông bao giờ cũng khai là “đã mất sớm”. Hạ Lộc Thành ở trường hoàn toàn giống với tất cả các học sinh bình thường khác, cho đến tận bây giờ, những bạn học thời trung học, đại học của Hạ Lộc Thành không phải ai cũng đã biết được thân thế ông.
Mùa hè năm 1956, Hạ Lộc Thành tốt nghiệp trường đại học giao thông và thi đậu luôn vào một nơi khó khăn nhất thời bấy giờ là đi làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô. Ông cậu Hạ Mẫn Học sau khi nghe được tin vui đó, đã nói: nhà họ Hạ đã có “trạng nguyên” rồi. Thực ra, nói cho thật chính xác, thì phải là nhà họ Mao đã có “trạng nguyên”.
Khoảng giữa mùa hà và mùa thu năm 1956. Hạ Lộc Thành từ biệt Thượng Hải lên Bắc Kinh, vào học tiếng Nga tại chuyên ban dành cho những người sắp đi học tại Liên Xô của học viện Nga ngữ Bắc Kinh. Một năm sau, do mối quan hệ của Trung Quốc và Liên Xô có những thay đổi, nên Hạ Lộc Thành không sang Liên Xô học tập được nữa, và đã được tổ chức điều động về công tác tại viện nghiên cứu số 5 thuộc bộ quốc phòng (nay thuộc bộ công nghiệp hàng không vũ trụ), nghiên cứu tên lửa “đất nối đất”.
Như vậy là Hạ Lộc Thành đã khoác trên người bộ quân trang và trở thành quân nhân.
Diệp Vĩnh Liệt, Lê Bầu – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – số 18(831) – Năm 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *